Ngày nay, Watermark xuất hiện rất nhiều trên văn bản, hình ảnh ở các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest, LinkedIn, Google+ và trên Internet nói chung. Vậy Watermark là gì và có nên thêm chúng vào nội dung của mình không? Hãy cùng Ostrichmotion tìm hiểu nhé!

Watermark là gì? 

Watermark thường được gọi là hình mờ, thường có dạng logo, tem hoặc chữ ký, được đặt chồng lên hình ảnh, với đặc điểm riêng biệt là có độ trong suốt cao.

Do có độ trong suốt nên mặc dù chúng ta có thể nhận biết được sự hiện diện của nó nhưng vẫn không làm ảnh hưởng hoặc ngăn cản tầm nhìn của hình ảnh bên trên. Hình mờ thường được chứa trong các ngân hàng ảnh, và sử dụng phổ biến với mục đích bảo vệ lợi ích bản quyền với các tác phẩm liên quan đến kỹ thuật số.

Watermark thường được gọi là hình mờ, thường có dạng logo, tem hoặc chữ ký
Watermark thường được gọi là hình mờ, thường có dạng logo, tem hoặc chữ ký

Các dạng Watermark phổ biến:

Chèn logo bên dưới hình ảnh
Chèn logo bên dưới hình ảnh

Tại sao nên sử dụng Watermark trên mạng xã hội?

Trước hết, bạn cần biết rằng hình mờ Watermark cực kỳ hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Kể từ khi kỹ thuật Watermark ra đời cho đến ngày nay, ứng dụng phổ biến nhất là dùng để bảo vệ bản quyền của hình ảnh.

Bởi lẽ người ta luôn luôn nghiêm cấm ai đó sử dụng tài liệu sáng tạo mà không có sự cho phép của người tạo ra nó. Như bạn có thể nhận thấy, đó là lý do tại sao mà không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy những bức ảnh miễn phí và hợp pháp để sử dụng trong bài viết của bạn.

Mặt khác, đối với Người quản lý cộng đồng và bất kỳ ai làm việc trên các mạng xã hội, watermark là một công cụ thực sự hữu hiệu để quảng bá thương hiệu hoặc trang web một cách hiệu quả. Vậy cách sử dụng Watermark như thế nào? Đó là thêm logo tương ứng vào mỗi hình ảnh mà doanh nghiệp tạo ra. Sau đó, khi người dùng nhìn thấy một hình ảnh cùng với hình mờ đó, họ sẽ biết chính xác hình ảnh đó đến từ thương hiệu hay công ty nào.

Watermark dùng để bảo vệ bản quyền
Watermark dùng để bảo vệ bản quyền hình ảnh

Ngoài ra, áp dụng Watermark còn có tác dụng ngăn cản bất kỳ ai, nhất là đối thủ cạnh tranh của công ty bạn sử dụng hình ảnh đó. Nếu bạn sử dụng chúng, công dụng của nó sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích của bạn và không cho phép bất cứ ai muốn sử dụng hình ảnh của bạn trái phép để quảng bá dự án, hoặc doanh nghiệp của họ làm điều đó mà không có sự đồng ý của bạn..

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cố gắng liên kết logo của bạn với những hình ảnh đẹp, hài hước hoặc dễ chịu, chứ không phải hình ảnh liên quan đến thảm họa hoặc tai nạn sẽ cực kỳ phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng tránh được những suy nghĩ tiêu cực của công chúng khi nhìn thấy logo đại diện của công ty bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đặt hình mờ tại những vị trí như góc dưới bên phải hoặc ở bất kỳ góc nào của bức ảnh. Đó là một ý tưởng  tốt để tránh sử dụng các hình mờ quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến sự chú ý của người xem với hình ảnh trọng tâm.

Cách chèn Watermark vào hình ảnh đơn giản:

1. Đầu tiên bạn vào trang Postcron và đăng nhập bằng Facebook, Twitter hoặc Google+.

2. Sau đó chọn tài khoản mà bạn muốn tải hình ảnh của mình lên. Ở đây, bạn có thể chọn từ hồ sơ Facebook,tài khoản Twitter, hồ sơ và trang LinkedIn, bảng Pinterest hoặc trang Google+.

3. Bước tiếp theo là tải lên ảnh của bạn lên bằng cách nhấp vào Thêm Ảnh.

4. Sau khi tải xong ảnh của mình, tiếp tục nhấp vào Thêm Watermark.

5. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng tính năng này, Postcron sẽ yêu cầu bạn thiết lập các đặc điểm của hình mờ. Để thực hiện thao tác này, nó sẽ đưa bạn đến trang Cài đặt của trang tài khoản, và yêu cầu bạn tải lên hình ảnh tương ứng với hình mờ. Sau đó, xác định kích thước, vị trí và độ trong suốt của nó. Đừng quên bấm vào nút Đăng nhập vào ứng dụng để lưu các thay đổi.

6. Khi bạn đã hoàn tất việc thiết lập hình mờ, hãy truy cập Bảng điều khiển để tiếp tục tải hình ảnh của bạn lên. Nếu bạn muốn xem nó trông như thế nào, bạn có thể chọn Xem trước.

7. Cuối cùng, chỉ cần đặt ngày và giờ mà bạn muốn hình ảnh của mình được đăng lên là hoàn tất các bước.

Chèn Watermark vào hình ảnh đơn giản
Chèn Watermark vào hình ảnh đơn giản

Cách chèn Watermark trong tài liệu word:

Sau đây là các bước đơn giản để tạo Watermark Word dạng hình ảnh:

Bước 1:

Trong giao diện Word, đầu tiên bạn phải click chuột vào khu vực muốn chèn Watermark vào. Tiếp theo nhấp chuột vào tab Page Layout, sau đó nhấn chọn mục watermark để bắt đầu chèn ảnh. 

Bước 2:

Trước khi thực hiện thao tác chèn Watermark, bạn sẽ được xem trước một số kiểu chèn watermark trong Word, từ đó chọn ra kiểu ưng ý, thích hợp nhất cho văn bản của mình. Sau đó chỉ cần chọn Customs watermark.

Bước 3:

Tiếp theo hộp thoại Printed Watermark xuất hiện, lúc này bạn sẽ có 2 cách thông thường để thực hiện chèn Watermark vào nội dung văn bản. Với trường hợp chèn watermark bằng hình ảnh có sẵn trong ngân hàng ảnh, chỉ cần click chọn vào Picture watermark, tiếp theo chọn Select Picture để mở ảnh watermark đã lưu trữ sẵn trên máy tính của bạn và chọn.

Bước 4:

Tiếp đến là phần Scale, đó là lựa chọn kích thước mong muốn cho watermark vừa chọn. Thao tác cuối cùng là nhấn Apply để xem trước watermark được chèn vào trang Word ra sao, có phù hợp chưa?

Cách chèn Watermark trong tài liệu word
Cách chèn Watermark trong tài liệu word

Qua bài viết trên đây, ostrichmotion.com hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích để giải đáp cho thắc mắc Watermark là gì nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *