Ngày nay, Typography chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công cho một bài thuyết trình, sách báo hay nội dung quảng cáo trực tuyến… Vậy Typography là gì và nên sử dụng nó như thế nào cho đúng cách, hãy cùng ostrichmotion tìm hiểu nhé!

Định nghĩa của Typography

Typography được hiểu là kiểu chữ được sử dụng trong công nghệ, với nhiều cách thức sử dụng nhằm đem lại một văn bản, bố cục thống nhất rõ ràng. Ngày nay Typography ngày càng quan trọng trong đa dạng nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, viết sách báo hoặc quảng cáo tiếp thị trực tuyến. 

Typography bao gồm nhiều yếu tố liên hệ chặt chẽ với nhau như bố cục, sắp xếp, cách phối màu chữ và chọn kiểu chữ sao cho phù hợp với mục đích sử dụng thông tin truyền tải đến người đọc. Bên cạnh đó nó còn là một trong những tiêu chí đánh giá sự khác biệt giữa một thiết kế tốt hay không tốt.

Typography được hiểu là kiểu chữ được sử dụng trong công nghệ,
Typography được hiểu là kiểu chữ được sử dụng trong công nghệ,

Những lý do tại sao Typography thật sự quan trọng

Thu hút và giữ sự chú ý của khán giả

Nếu Typography được sử dụng một cách hợp lý và chính xác, nó có thể truyền đạt một tâm trạng hoặc cảm giác nhất định đến người đọc. Khi đó, người đọc sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu được những thông điệp mà tác giả bài viết cố gắng gửi gắm. Ngoài ra phông chữ phù hợp sẽ là điểm cộng cho bài thuyết trình của bạn, góp phần thu hút sự chú ý và quan tâm của khán giả.

Dễ dàng hơn cho người đọc

Sử dụng các phông chữ rõ ràng và dễ đọc là chìa khóa cho bất kỳ bài thuyết trình nào. Nếu các phông chữ quá nhỏ hoặc khoảng cách giữa các chữ quá hẹp, sẽ làm gây rối mắt và bản trình bày của bạn sẽ có nguy cơ bị bỏ qua ngay lập tức. Thật tốt khi có một dự án thú vị được đầu tư kỹ lưỡng, nhưng để khán giả có thể dễ dàng hiểu được những gì bài thuyết trình của bạn đang nói thì phông chữ cũng là một yếu tố cần thiết.

Thiết lập một bố cục thông tin rõ ràng

Nếu bạn biết cách sử dụng Typography trong bố cục văn bản, kích thước phông chữ phù hợp và loại phông chữ khác nhau, khán giả có thể xác định các điểm quan trọng nhất của bản trình bày của bạn chỉ sau khi lướt nhìn qua. Điều này giúp khán giả của bạn dễ theo dõi hơn và chú ý hơn đến bài thuyết trình của bạn.

Tạo nên sự hài hòa 

Kiểu chữ được sử dụng trong suốt một bài thuyết trình. Sự lặp lại cùng một phông chữ trong bản trình bày của bạn sẽ tạo ra cảm giác nhàm chán và đơn điệu. Chú ý căn chỉnh phông chữ của bạn và theo tỷ lệ nhất định cho cả toàn văn bản, tránh trường hợp phông chữ và kiểu chữ được áp dụng quá lộn xộn.

Gia tăng tính công nhận của người đọc

Các phông chữ bạn sử dụng trong bản trình bày của bạn được xem là hình ảnh mà khán giả của bạn sẽ nhớ nhất. Nó còn có tác dụng giúp cho khán giả của bạn có thể nhận ra thương hiệu công ty của bạn ở bất cứ nơi đâu hoặc bất cứ lúc nào. 

Typography là gì
Typography giúp thiết lập một bố cục thông tin rõ ràng

Ý nghĩa khi sử dụng Typography

Kiểu chữ có ý nghĩa

Giống như màu sắc có ý nghĩa đối với thương hiệu của bạn, kiểu chữ cũng có tầm quan trọng không kém trong việc thể hiện giá trị của thương hiệu công ty bạn. Mỗi kiểu chữ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau, do đó được chọn lựa tùy theo mục đích đại diện cho hình ảnh công ty bạn như thế nào.

Mỗi cách phân loại và kiểu chữ đều mang lại một tâm trạng hoặc hiệu ứng rất khác nhau. Ví dụ, kiểu chữ sans-serif thường mang tính hiện đại mới mẻ, đại diện cho một quy mô lớn và phù hợp với nhiều đối tượng hiện nay. Mặt khác, serifs thường mang tính trầm hơn, nhẹ nhàng hơn, trông chúng đơn giản và tạo nên sự rung cảm cho người đọc, kiểu chữ này thường phù hợp với nội dung dài như blog hoặc sách.

Tiếp thị trực tuyến hiệu quả

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng cho các kiểu chữ phù hợp mang lại kết quả tốt nhất khi tiếp thị nội dung trực tuyến. Một số phông chữ được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực này là Arial, Verdana và Comic Sans. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc lựa chọn phông chữ sẽ tác động trực tiếp đến phản ứng của người đọc và nhận thức về bài viết. Thông tin này cực kỳ hữu ích cho các chuyên gia tiếp thị thiết kế nội dung và đồ họa. 

Các chuyên gia kinh doanh luôn nói rằng nội dung quảng cáo luôn là ưu tiên nhất, nhưng bên cạnh đó họ vẫn phải luôn coi trọng đến kiểu chữ. Bởi vì điều này, các nhà tiếp thị trực tuyến thường hợp tác với các chuyên gia thiết kế đồ họa để lựa chọn cẩn thận kiểu chữ phù hợp hài hòa với nội dung và mang đến một tổng thể trực quan nhất.

Ý nghĩa khi sử dụng Typography
Ý nghĩa khi sử dụng Typography

Qua bài viết trên đây, Ostrichmotion.com hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc Typography là gì nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *