Với một bộ phim hoạt hình được làm theo dạng 2D và mang đậm phong cách cartoon của Mỹ hay anime của Nhật Bản thì background là yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này sẽ phần nào giúp khán giả chú ý và quan tâm đến bối cảnh của từng khung hình. Chính vì thế vai trò của background artist là rất lớn, chúng ta cùng khám phá nhé!

Background artist là gì? 

Background artist chính là họa sĩ bối cảnh, một vị trí cần đến số lượng nhận sự vô cùng lớn, gần như ngang ngửa Animator, tức họa sĩ diễn hoạt. Họ cũng là người góp một phần công sức không hề nhỏ cho những thước phim cuối cùng gửi gắm đến khán giả. 

Tuy nhiên khác hoàn toàn với những animation khác thì background artist chuyên cho dòng phim hoạt hình 2D có nhiệm vụ chính là hiện thực hóa bối cảnh cho một thước phim. Và để làm được điều đó, người nhận công việc này cần đảm nhận những vai trò như: 

Vai trò của những người này sẽ tùy thuộc vào tính chất của từng cảnh phim cũng như từng dự án khác nhau mà có sự thay đổi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những lợi ích mà các background artist đem lại. 

Background artist chính là họa sĩ bối cảnh
Background artist chính là họa sĩ bối cảnh

Công việc background artist cần có những kỹ năng gì? 

Bất kể làm một công việc gì bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản. Và background artist cũng không phải là ngoại lệ, bạn cần sở hữu: 

Kỹ năng hội họa, mỹ thuật

Khả năng vẽ tốt, nhất là vẽ tay là lợi thế khi bạn đi xin ứng tuyển vào vị trí này. Chính vì thế kỹ năng hội họa, mỹ thuật là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên bên cạnh khả năng vẽ tay thì họa sĩ vẽ background cần am hiểu về những vấn đề như: 

Khả năng vẽ tốt, nhất là vẽ tay là lợi thế khi bạn đi xin ứng tuyển vào vị trí này
Khả năng vẽ tốt, nhất là vẽ tay là lợi thế khi bạn đi xin ứng tuyển vào vị trí này

Khả năng làm việc nhóm

Các thành viên trong team cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng và chặt chẽ với nhau để đảm bảo được tính nhất quán cũng như sự thống nhất về phong cách vẽ qua từng cảnh phim. Vì thế ngoài sở hữu kỹ năng hội họa tốt thì bạn còn phải làm việc nhóm một cách hoàn hảo. Điều này cũng giúp những background artist hiểu rõ phong cách vẽ nhằm nhanh chóng bắt đầu với một dự án mới. 

Am hiểu về hoạt hình và điện ảnh

Đây là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng và có thể làm nên sự khác biệt giữa các background artist so với những họa sĩ vẽ minh họa thông thường. Nếu những người này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì sản phẩm sẽ đóng góp rất lớn cho dự án chúng: Một bộ phim hoạt hình. Chính vì lẽ đó mà một bức background chỉ đẹp thôi là chưa đủ. Nó còn phải phù hợp với tổng thể và có khả năng truyền tải câu chuyện tốt. 

Am hiểu về hoạt hình và điện ảnh làm nên sự khác biệt
Am hiểu về hoạt hình và điện ảnh làm nên sự khác biệt

Công việc background artist cần chuẩn bị những gì? 

Với việc những video hoạt hình đang ngày càng được ưa chuộng và trở thành một  xu hướng viral marketing thì nhu cầu sản xuất thể loại phim này đang ngày càng tăng cao. Vì thế công việc background artist cũng trở nên hot hơn bao giờ hết, nhất là đối với những bạn trẻ đam mê hội họa. 

Công nghệ tiên tiến phát triển vượt bậc, bạn không cần vẽ tay ra giấy hoặc cắt dán bối cảnh thủ công như trước nữa. Thay vào đó bạn có thể thực hiện mọi thao tác thông qua máy vi tính và các công cụ hỗ trợ. Để hoàn thành tốt công việc này bạn cần chuẩn bị: 

Công cụ vẽ background

Đối với những họa sĩ background thì công cụ không thể thiếu trong hành trang của mình chính là bảng vẽ điện tử. Việc sử dụng bảng vẽ sẽ giúp chất lượng hình ảnh được nâng cao. Người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa một cách nhanh chóng hơn. Đặc biệt công cụ này cũng vô cùng tiện lợi khi được phối kết hợp với những đơn vị khác trong quá trình sản xuất. 

Bản vẽ điện tử được ví như thanh kiếm đối với một người kiếm sĩ, là một phần trong cơ thể của họ. Chính vì thế lựa chọn được một bản vẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và đáp ứng khối lượng công việc là vô cùng vần thiết. Nếu muốn trở thành một background artist chuyên nghiệp bạn cần sắm cho mình một bản vẽ tốt.

background artist
Công cụ không thể thiếu trong hành trang của mình chính là bảng vẽ điện tử

Phần mềm vẽ background

Thông qua bảng vẽ thì họa sĩ có thể vẽ ở trên một vài phần mềm mỹ thuật, đồ họa. Có thể kể đến một vài phần mềm thông dụng hiện nay như: 

Việc thành thạo những thao tác ở trên phần mềm cũng vô cùng quan trọng, Bởi điều này có khả năng giúp họa sĩ rút gọn được thời gian hoàn thành bản vẽ. Vì thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ bạn cần tối ưu hóa được quy trình sản xuất. 

Lời kết 

Công việc background artist cho phim hoạt hình 2D chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho những bạn trẻ đam mê hội họa, nhất là hoạt hình. Tuy nhiên để có thể thực tốt vai trò của mình bạn cần phải học hỏi không ngừng. Vì thế chúng tôi hy vọng những thông tin trên đây sẽ đem đến cho bạn những kiến thức vô cùng hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này đừng quên liên hệ với Ostrich Motion. Nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Ostrich Motion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *