Chức năng của Slow Motion hiện nay đã không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ nữa, đặc biệt nó ngày càng được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực đa dạng như điện ảnh, quảng cáo, thể thao… Vậy  Slow Motion là gì, hãy cùng ostrichmotion.com tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về Slow Motion

Slow motion được hiểu đơn giản là hiệu ứng điều chỉnh số khung hình trong một giây sao cho chuyển động của vật thể chậm hơn hẳn so với thực tế tùy theo mong muốn. Ví dụ như trong 1s đó có một sự việc xảy ra đã được camera quay lại, khi dùng hiệu ứng của slow motion có thể kéo dài thời gian sự việc đó xảy ra đến tận 10s hoặc hơn. 

Để điều chỉnh được như vậy, thiết bị của bạn cần có ứng dụng slow motion với khả năng ghi lại hình ảnh với tốc độ nhanh hơn, thu được hơn 24 hình liên tục chỉ trong 1s, do đó khi trình chiếu có thể chiếu lại với tốc độ tiêu chuẩn.

Những bộ phim ăn khách hiện nay ít nhiều đều có những phân đoạn đặc biệt được tua chậm nhằm tạo nên sự nổi bật và thu hút người xem. Khi đó, kỹ thuật Slow motion hiện đại có thể chụp được liên tục đến 120 hình trong vòng 1s, thậm chí có nhiều phim đòi hỏi nghệ thuật cao có thể lên đến 300 hình trong 1s. Lúc trình chiếu sẽ phát lại với tốc độ tiêu chuẩn thông thường là 24 hình/s. 

Gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, các nhà sản xuất đã cho ra đời những dòng máy quay cực kỳ cao cấp và chuyên nghiệp, cho phép ghi lại đến 73000 hình chỉ trong 1s.

Định nghĩa về Slow Motion
Slow motion được hiểu đơn giản là hiệu ứng điều chỉnh số khung hình trong một giây sao cho chuyển động của vật thể chậm hơn hẳn so với thực tế tùy theo mong muốn

Ứng dụng thực tế của Slow Motion

Ngành công nghiệp điện ảnh

Ắt hẳn sau khi xem xong nhiều bộ phim, từ điện ảnh đến truyền hình, tất cả chúng ta đều đã thấy một số cảnh chuyển động chậm, có hiệu quả làm nổi bật cho hành động của nhân vật hoặc sự việc trong phim, hoặc tạo hiệu ứng hoặc hiện tượng. 

Máy quay có Slow Motion được sử dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh là chủ yếu, với công dụng để ghi lại các chuyển động quá nhanh và khiến chúng nhìn rõ hơn bằng mắt thường thông qua chuyển động chậm. 

Chẳng hạn, trong các bộ phim điện ảnh đình đám như The Matrix, các nhà sản xuất đã sử dụng hiệu ứng Slow Motion chuyển động chậm để ghi lại chuyển động chi tiết của đạn. Đây là một hành động vô cùng nhanh, không thể nào nhìn thấy bằng mắt bình thường hoặc chụp bằng máy ảnh bình thường.

Ứng dụng thực tế của Slow Motion
Ắt hẳn sau khi xem xong nhiều bộ phim, từ điện ảnh đến truyền hình, tất cả chúng ta đều đã thấy một số cảnh chuyển động chậm

Truyền hình và quảng cáo

Ngành công nghiệp nội dung truyền hình, chủ yếu là quảng cáo, là một trong những lĩnh vực chuyên dùng máy quay có hiệu ứng Slow Motion nhiều nhất. Boa gồm các quảng cáo như xe hơi, thực phẩm, sản phẩm tóc và các sự kiện thể thao…là những chủ đề thường xuyên ứng dụng Slow Motion nhiều nhất.

 Ngoài ra, các nhà sản xuất phim tài liệu cũng rất ưa chuộng máy quay chậm, đặc biệt là những máy quay phim tài liệu động vật. Ví dụ như, trong bộ phim tài liệu Địa lý Quốc gia về cuộc chiến giữa Lion và Zebra, các nhà làm phim phải sử dụng hiệu ứng chuyển động chậm, với mục đích nắm bắt các động tác chiến đấu nhanh một cách rõ ràng hơn.

Ứng dụng thực tế của Slow Motion
Ngành công nghiệp nội dung truyền hình, chủ yếu là quảng cáo, là một trong những lĩnh vực chuyên dùng máy quay có hiệu ứng Slow Motion

Công nghiệp thể thao

Ngành công nghiệp thể thao, phổ biến nhất là các môn điền kinh và bóng đá. Trong đó có rất nhiều phân đoạn phải phụ thuộc vào máy quay chậm, nhằm ghi lại các sự kiện quan trọng diễn ra rất nhanh và sau đó chúng ta cần phải xem lại một cách cẩn thận để công bằng cho cuộc đấu.

Ứng dụng thực tế của Slow Motion
Ngành công nghiệp thể thao, phổ biến nhất là các môn điền kinh và bóng đá

Hoạt động vui chơi

Slow Motion cũng được ứng dụng nhiều trong các hoạt động thể thao, vui chơi khác, với công dụng là ghi lại các hoạt động diễn ra và sau đó trình chiếu lại trong chuyển động chậm để đem lại trải nghiệm xem tốt hơn. Điển hình như trượt băng, bơi lội, parkour, trượt tuyết phản lực, bắn cung, đạp xe và nhiều hơn nữa.

 Đây cũng là lý do tại sao chức năng Slow Motion được tích hợp trên điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, điều này tạo điều kiện cho bất cứ ai cũng dễ dàng thực hiện những cảnh quay chậm đầy nghệ thuật này.

Ứng dụng thực tế của Slow Motion
Slow Motion cũng được ứng dụng nhiều trong các hoạt động thể thao, vui chơi khác, với công dụng là ghi lại các hoạt động

Một số lưu ý khi thực hiện quay Slow Motion

Qua bài viết trên đây, ostrichmotion.vom hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích nhằm giải đáp cho thắc mắc Slow motion là gì nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *