Khái niệm về DPI và PPI là những kiến thức thuộc về chuyên ngành mà hiểu được nó sẽ giúp ích cho chúng ta trong một số lĩnh vực nhất định như lĩnh vực kỹ thuật, in ảnh… Hãy cùng ostrichmotion.com tìm hiểu về DPI và PPI là gì nhé!

DPI là gì?

DPI là viết tắt của Dots Per Inch, về mặt kỹ thuật có nghĩa là số chấm trên mỗi inch. Ngày nay, nó còn có một thuật ngữ khác cũng được nhiều người sử dụng là PPI, viết tắt của Pixels Per Inch với ý nghĩa tương tự. Vì vậy, khi ai đó nói rằng họ muốn một bức ảnh có dung lượng 300 dpi, cũng tương đương với 300 ppi.

DPI là gì?
DPI là viết tắt của Dots Per Inch, về mặt kỹ thuật có nghĩa là số chấm trên mỗi inch

PPI là gì? 

PPI là số học đơn giản, mỗi đơn vị chấm được gọi là pixel, trong lĩnh vực kỹ thuật thường sử dụng pixel để tính toán kích thước giấy sẽ in. Thông số PPI chỉ được dùng trong kích thước khi in giấy, ngoài ra không áp dụng cho các kích thước khác.

Ngày nay, để dễ hiểu hơn người ta hay gọi Pixel trong kỹ thuật số là độ phân giải, thường được biểu thị dưới dạng Megapixels hoặc Mp. Đây cũng là một loại số học đơn giản, được tính toán theo công thức kích thước pixel ngang của ảnh đem nhân với kích thước pixel dọc của nó. 

PPI là gì?
PPI là số học đơn giản, mỗi đơn vị chấm được gọi là pixel, trong lĩnh vực kỹ thuật thường sử dụng pixel để tính toán kích thước giấy sẽ in

Ý nghĩa của DPI và PPI

Ảnh kỹ thuật số được tạo thành đơn giản bằng pixel, để biết được thông tin kỹ thuật số của một bức ảnh, người ta hay dựa vào số pixel để biết rõ chi tiết. Để có được số PPI cho bất kỳ ảnh kỹ thuật số nào, bạn cần biết kích thước in dự định. Trước khi in một bức ảnh nào đó, không chỉ cần thông số PPI là bao nhiêu mà còn phải có kích thước in dự định. 

Ví dụ như một hình ảnh kỹ thuật số sẽ là 300 ppi khi được in thành 8 “x 10” (hoặc bất kỳ kích thước vật lý nào khác). Với thông tin đó, giờ đây bạn có thể tính toán PPI của hình ảnh kỹ thuật số của mình khi được in với khổ giấy đó.

Ý nghĩa của DPI và PPI
Ảnh kỹ thuật số được tạo thành đơn giản bằng pixel, để biết được thông tin kỹ thuật số của một bức ảnh

Cách thức khi in theo PPI

Trong ví dụ cụ thể là 300 ppi cho bản in 8 “x 10”, nếu bạn có ảnh kỹ thuật số có kích thước 8 Mp, nó có thể có kích thước pixel là 3264 x 2448 pixel (những con số chính xác này sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất máy ảnh) . Chia các kích thước đó cho kích thước in của bạn và bạn sẽ nhận được 326,4 ppi cho kích thước dài và 306 ppi cho kích thước ngắn. Chúng khác nhau vì tỷ lệ khung hình (chiều dài so với chiều rộng) khác nhau, đây cũng được xem là một vấn đề phổ biến. 

Vì vậy, số lượng nhỏ hơn được áp dụng, ảnh kỹ thuật số của bạn sẽ in thành 306 ppi trên giấy 8 “x 10” (với một chút cắt xén). Nó sẽ đáp ứng yêu cầu 300 ppi ở 8 “x 10” (nhiều pixel hơn là ổn).

Chúng ta cũng có thể nhìn theo cách khác – nếu yêu cầu là một bức ảnh sẽ in tới 300 ppi trên giấy 8 “x 10”, chúng ta có thể nhân 300 ppi với các kích thước đó và chúng ta sẽ nhận được 3000 x 2400 pixel hoặc 7.2 Mp. Vì vậy, để đáp ứng yêu cầu, bạn sẽ cần một bức ảnh kỹ thuật số có kích thước kỹ thuật số ít nhất là 7,2 Mp (một lần nữa, nhiều pixel hơn là ổn).

Trên thực tế, yêu cầu đơn giản nhất và tốt nhất cho ảnh kỹ thuật số thường là ảnh chất lượng cao, để biết được điều đó chúng ta cần xem độ phân giải của ảnh để biết thông số chi tiết. Có một loại tệp tên là X Megapixels, bạn có thể xem thông tin tại đây.

Cách thức khi in theo PPI
Cách thức khi in theo PPI

Cài đặt DPI / PPI trong ảnh kỹ thuật số

Vào thời kì mới bắt đầu xuất hiện thuật ngữ DPI, chúng thường được sử dụng với ảnh kỹ thuật số, và được in ra máy với tỷ lệ 1 trên 1 (1 pixel = 1 chấm máy in). Hiện nay điều này đã không còn nữa, các thuật ngữ mới chỉ có thể áp dụng trực tiếp cho việc quét, trong đó một lần quét “chấm” bằng 1 pixel (và thậm chí sau đó không đúng vì máy quét thực sự quét PPI – nhưng hầu hết phần mềm quét vẫn sử dụng thuật ngữ DPI). Nó cũng không áp dụng cho các máy in hiện đại vì chúng sử dụng dấu chấm pha trộn, do đó chúng khó phù hợp để quét và trở thành bản in. 

Nhưng bạn vẫn sẽ tìm thấy cài đặt DPI hoặc PPI trong hầu hết các phần mềm ảnh. Đây cũng là lĩnh vực dễ xảy ra sự nhầm lẫn. Cài đặt trong ảnh kỹ thuật số chỉ đơn giản là một máy tính sẽ quét số chấm và phân tích, cho bạn biết kích thước in sẽ tương ứng với số PPI cụ thể nào, hoặc ngược lại, với một kích thước in cụ thể thì số PPI sẽ là gì. 

Cài đặt DPI / PPI trong ảnh kỹ thuật số
Cài đặt DPI / PPI trong ảnh kỹ thuật số

Đây được xem là một cài đặt hữu ích cho các nghệ sĩ đồ họa đã từng làm việc trên giấy ảo. Ngoài ra cũng là một cài đặt hữu ích cho bạn để nhận biết độ phân giải bản in của bạn sẽ phù hợp với kích cỡ giấy nào mà không cần sử dụng máy tính). 

Qua bài viết trên đây, Ostrichmotion.com hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích để giải đáp cho thắc mắc DPI và PPI là gì nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *