Video Animation là phương pháp tạo ra các hình ảnh sống động trên màn hình. Nghệ thuật này sở hữu tính năng của hầu hết các loại phương tiện truyền thông từ phim quảng cáo, video pop đến những trò chơi trên máy tính và website. Việc tạo ra animation không chỉ đòi hỏi óc sáng tạo mà còn cần rèn luyện nhiều kỹ năng. Dưới đây là quy trình 7 bước thực hiện video animation bạn nên tham khảo. 

Bước 1: Lên ý tưởng concept

Bước đầu tiên trong quy trình 7 bước thực hiện video animation chính là lên ý tưởng concept. Ý tưởng này đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến hiệu quả của một video Marketing bằng Animation. Theo đó, bạn cần xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, sản phẩm và dịch vụ quảng cáo của họ là gì. Từ đó chúng ta mới có thể lên ý tưởng phù hợp với từng lĩnh vực.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lắng nghe và tham khảo mong muốn của khách hàng trong một video nhằm đưa ra ý tưởng sát với thực tế nhất. Sau khi nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, bạn hãy bắt đầu triển khai xây dựng cốt truyện xoay quanh sản phẩm. Câu chuyện phải đảm bảo tính gần gũi, dễ tiếp thu nhưng không kém phần sáng tạo và độc đáo. 

Ý tưởng concept đóng vai trò vô cùng quan trọng
Ý tưởng concept đóng vai trò vô cùng quan trọng

Bước 2: Xây dựng kịch bản

Dựa trên ý tưởng về cốt truyện đã hình thành, bạn tiến hành xây dựng nội dung chi tiết cho kịch bản triển khai. Thông thường, kịch bản sẽ bao gồm: nội dung, thoại, cỡ cảnh, thời gian… Giai đoạn này đòi hỏi người làm video animation có sự tỉ mỉ và thận trọng trong từng chi tiết. Thậm chí, bạn còn phải viết lại kịch bản nhiều lần mới cho ra được sản phẩm ưng ý. 

Bước 3: Storyboard

Storyboard là một trong những thuật ngữ chuyên ngành thuộc lĩnh vực làm phim hoạt hình. Ở bước này bạn sẽ tự vẽ nên các hình ảnh dựa trên nội dung sẵn có trong kịch bản. Nhờ vậy chúng ta có thể truyền tải một cách trọn vẹn nhất ý tưởng của mình đến với khách hàng. Hệ thống hình vẽ đòi hỏi phải có cả không gian, bối cảnh, tạo hình nhân vật, bố cục và logic. Tất cả giống như đang tạo dựng một bộ phim hoạt hình tĩnh. 

quy trình 7 bước thực hiện video animation
Vẽ nên các hình ảnh dựa trên nội dung sẵn có trong kịch bản

Bước 4: Kịch bản hình ảnh

Ở bước 4, người thực hiện video animation sẽ tiến hành phối màu, phối cảnh cho nhân vật. Đây được xem là bước chi tiết của bước phác thảo Storyboard. Bên cạnh đó, trong công đoạn này bạn cũng có thể chỉnh sửa lại cả StoryBoard nếu chưa thấy thực sự ý. Sau khi hoàn thiện chúng ta sẽ hình dung được tính cách cũng như cảm xúc nổi bật của từng nhân vật trong video hoạt hình.

Bước 5: Thu âm

Video animation được xây dựng bởi hai thành phần đó là hình ảnh và âm thanh. Nếu hình ảnh đẹp, sinh động nhưng âm thanh kém chất lượng thì video cũng không thu hút được người xem. Vì vậy, khi thực hiện thu âm bạn cần tìm người có chất giọng tốt và phù hợp với hình tượng nhân vật đã xây dựng. Điều này khiến người xem nhận thấy rằng, họ đang xem một nhân vật vật hoạt hình sống như ngoài đời thực chứ  không phải là một video dàn dựng.

Thu âm khi thực hiện làm video animation
Thu âm khi thực hiện làm video animation

Bước 6: Làm chuyển động

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình 7 bước thực hiện video animation.  Bất kỳ video animation nào cũng không thể thiếu sự chuyển động. Nó sẽ giúp sống động hóa các hình vẽ trên giấy, tạo hiệu ứng di chuyển đẹp mắt và thu hút người xem. Do đó, làm chuyển động được xem là công đoạn phức tạp nhất trong việc làm các video hoạt hình. 

Tại bước này, bạn sẽ sử dụng hình ảnh, nhân vật đã tạo hình ở bước 3 và bước 4. Sau đó, vẽ tay cho nó từng bước chuyển động thực. Với các bản vẽ chi tiết, chúng ta có thể đưa lên phần mềm chuyên dụng để vẽ lại và gắn chuyển động phù hợp. 

Bước 7: Làm âm thanh

Sau khi có hình ảnh hoàn thiện, người làm video animation sẽ bắt đầu gắn âm thanh vào video để chúng trở nên sống động hơn. Từng chuyển động trong video đều phải gắn với loại âm thanh phù hợp. Nếu chọn sai âm thanh thì đoạn phim hay video quảng cáo sẽ không thể hiện được sự chuyên nghiệp. Âm thanh tạo nên sẽ bao gồm: giọng nói, tiếng động, âm nhạc. Các yếu tố này phối hợp nhịp nhàng với nhau nhằm tạo ra hiệu ứng thính giác. 

Khi đã hoàn thiện cả về hình ảnh lẫn âm thanh bạn hãy xem lại đoạn video nhiều lần để tìm ra lỗi và khắc phục. Sau quá trình, đánh giá kỹ lưỡng chúng ta mới tiến hành xuất file gửi cho khách hàng. Nếu khách hàng ưng ý và không yêu cầu chỉnh sửa thì dự án của bạn đã thành công rồi đấy. 

quy trình 7 bước thực hiện video animation
Từng chuyển động trong video đều phải gắn với loại âm thanh phù hợp

Lời kết

Hy vọng với tất cả các thông tin mà bài viết cung cấp sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về quy trình 7 bước thực hiện video animation. Bạn có thể tham khảo kiến thức này để áp dụng vào thực tế và bắt tay vào thực hiện dự án cho chính mình nhé. Nếu không có kỹ năng chuyên nghiệp để tự xây dựng animation thì các tổ chức, doanh nghiệp hãy liên hệ với Ostrich Motion

Chúng tôi là công ty sản xuất video quảng cáo sáng tạo có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, thành thạo mọi kỹ năng cùng hệ thống phần mềm chuyên dụng hiện đại. Công ty hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm video animation chân thực, sống độc và sáng tạo nhất. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Ostrich Motion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *