Hiện nay, Video Animation đại diện cho một nền nghệ thuật với sự linh động của các hình ảnh. Những hình ảnh này có thể di chuyển sống động để ghi lại một câu chuyện hay nội dung cụ thể nhằm truyền tải thông điệp cho người tiếp nhận. Vậy trên thực tế Video Animation là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé. 

Video Animation là gì?

Video Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh cho các chương trình quảng cáo, trò chơi điện tử hay phim hoạt hình. Bằng các kỹ thuật tinh xảo hình ảnh sẽ được xuất hiện và chuyển động một cách chân thực trên màn hình dựa trên một nội dung cụ thể. Người làm trong lĩnh vực Animation được gọi là Animator.

Những người làm công việc Animator sẽ trực tiếp sử dụng các bản vẽ, phần mềm chuyên dụng hoặc các mô hình con rối. Sau đó tiến hành chụp các chuyển động theo từng giai đoạn và trình chiếu hình ảnh với tốc độ cao. Như vậy, người xem sẽ có cảm giác như các nhân vật đang chuyển động thật. 

Thông thường, các Animator thích làm việc tự do và không có sự bó buộc về thời gian. Từ  này tạo điều kiện để họ bắt được nhiều cảm hứng sáng tạo trong quá trình thiết kế hình ảnh. Nếu muốn trở thành một Animator chúng ta cần sở hữu các yếu tố như: kỹ năng vẽ giỏi, thành thạo công nghệ IT, sáng tạo, quan sát tốt và có khả năng tập trung cao độ trong thời gian dài…

Video Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh
Video Animation là nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh

Làm thế nào để tạo ra các Video Animation?

Video Animation được các Animator tạo ra bằng cách thay đổi nội dung của các khung ảnh liên tiếp nhau. Nhân vật sẽ được di chuyển qua các vùng với bối cảnh, kích thước và màu sắc khác nhau. Để tạo nên một Video Animation chuyển động liên tiếp chúng ta có thể áp dụng 2 cách sau: 

Video animation sử dụng nhân vật 2D, 3D để truyền tải nội dung đến người xem. Do không bị hạn chế về mặt hình ảnh nên các animator sẽ có cơ hội thỏa sức sáng tạo và vẽ lên câu chuyện theo trí tưởng tượng của riêng mình. Hiện nay, animation là một phần không thể thiếu trong thiết kế của hiện tại và cả tương lai. 

Animation là gì
Video Animation tạo ra sự chuyển động liên tiếp cho các hình ảnh

Các phương pháp tạo ra video Animation

Ngoài thắc mắc Video Animation là gì thì đa số mọi người đều muốn tìm hiểu về phương pháp tạo ra nó. Trên thực tế các video Animation sẽ được tạo nên bằng 4 phương pháp khác nhau. Bất kỳ một ai khi muốn trở thành một Animator chuyên nghiệp cũng cần rèn luyện kỹ năng và nắm vững các kỹ thuật tạo hình ảnh này. 

Vẽ Animation 2D bằng tay

Đây là phương pháp vẽ tay một loạt các hình ảnh liên tiếp thể hiện từng giai đoạn chuyển động có trong phim hoạt hình. Sau đó những hình ảnh này sẽ được đưa vào máy tính để xử lý lại. Hình vẽ sống động hơn khi có thêm màu sắc và phong cảnh nền. Khi được trình chiếu ở tốc độ cao, người xem sẽ có cảm giác như hình ảnh đang chuyển động thực sự. 

Vẽ Animation 2D bằng tay là phương pháp được sử dụng phổ biến
Vẽ Animation 2D bằng tay là phương pháp được sử dụng phổ biến

Vẽ Animation 2D bằng máy tính

Vẽ Animation 2D bằng máy tính tiết kiệm rất nhiều thời gian thao tác cho một sản phẩm đồ họa. Bởi sử dụng phương pháp này sẽ không cần đến công đoạn vẽ và chuyển hình ảnh vào máy tính để xử lý. Theo đó, các Animator chỉ sử dụng phần mềm chuyên dụng để tạo hình nhân vật, vẽ phong cảnh và lồng nhạc nền vào cho đoạn phim. 

Stop frame hoặc Stop motion

Stop frame và Stop motion là kỹ thuật sử dụng mô hình, các con rối hoặc đối tượng 3D để chụp lại từng chuyển động của nhân vật và đưa vào khung nền. Khi từng khung ảnh ráp lại với nhau sẽ tạo thành quá trình chuyển động liên tiếp cho nhân vật. Mặc dù kỹ thuật này đã xuất hiện từ khi công nghệ làm phim xuất hiện nhưng đến nay vẫn được các nhà làm phim áp dụng bởi những hiệu ứng đặc biệt mà nó mang lại. 

Vẽ đồ họa 3D

Đây là kỹ thuật sử dụng phần mềm máy tính để vẽ minh họa các nhân vật hoạt động trong không gian 3 chiều. Nhân vật sẽ được chuyển động trong không gian có chiều sâu và mang tính thực tế hơn. Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngày nay phương pháp vẽ đồ họa 3D được các nhà thiết kế game, làm phim hoạt hình ứng dụng rất phổ biến. 

Animation là gì
Vẽ đồ họa 3D giúp các nhân vật hoạt động trong không gian 3 chiều

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc video Animation là gì. Trong tương lai lĩnh vực này sẽ mang đến rất nhiều tiềm năng thiết kế và sáng tạo cho những học viên thiết kế đề họa cũng như các  Animator. Hiện nay, Ostrich Motion là một công ty sản xuất video quảng cáo sáng tạo có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Lựa chọn dịch vụ sản xuất phim hoạt hình video Animation 2D tại ostrichmotion.com giúp doanh nghiệp sở hữu những thước phim quảng bá ấn tượng. Vì vậy, bạn hãy liên hệ với công ty để được tư vấn và lên ý tưởng thiết kế sớm nhất nhé. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Ostrich Motion

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *