Các kênh marketing B2B hiệu quả nhất 2023

các kênh marketing B2B hiệu quả

Các kênh marketing B2B hiệu quả mang đến nhiều lợi ích dành cho các doanh nghiệp. Marketing B2B, chú trọng vào các đặc điểm chức năng và tính logic của sản phẩm. Đây là hình thức marketing giữa các doanh nghiệp kinh doanh trực tiếp với nhau. Tại nội dung bài viết sau đây Ostrichmotion sẽ chia sẻ các kênh marketing B2B được sử dụng phổ biến nhất đến các bạn. 

Marketing B2B là gì?

B2B là viết tắt của cụm từ Business To Business – Được hiểu là mô hình kinh doanh thương mại trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Marketing B2B hướng tới nhóm khách hàng là doanh nghiệp. Các chiến lược Marketing B2B thường chú trọng vào các đặc điểm chức năng và tính logic của sản phẩm. Các yếu tố cảm xúc thường bị đẩy về sau, chiếm vị trí thứ yếu. 

các kênh marketing B2B hiệu quả
Marketing B2B là gì?

Khách hàng trong Marketing B2B thường cố định, ít thay đổi, yêu cầu khắt khe. Thông điệp trong các chiến lược Marketing B2B cần có chiều sâu, cô đọng tất cả các nội dung. Các marketer cần xác định rõ khách hàng của mình là ai? Nhu cầu của họ là gì? Tùy theo sản phẩm/dịch vụ và tệp khách hàng mà các doanh nghiệp có thể áp dụng các kênh marketing B2B hiệu quả, phù hợp.

Xem thêm:   Viral Video là gì? Những xu hướng làm Viral Video “triệu view" 2019

Đọc thêm: Các bước tìm hiểu insight khách hàng

Các mô hình Marketing B2B thường gặp

Trước khi đến với thông tin về các kênh marketing B2B hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu các mô hình marketing B2B phổ biến. Có 4 mô hình Marketing B2B thường gặp bao gồm: 

Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là hình thức phân phối  các mặt hàng/ sản phẩm/ dịch vụ cho các doanh nghiệp bên thứ 3 qua một trang thương mại điện tử hoặc website. Giao dịch sẽ được thực hiện qua các trang vô cùng tiện lợi với các đối tác kinh doanh.

các kênh marketing B2B hiệu quả
Các mô hình Marketing B2B thường gặp

Mô hình B2B thiên về bên mua

Với mô hình này các đơn vị kinh doanh sẽ đóng vai trò chính trong việc nhập hàng hóa, sản phẩm từ bên sản xuất. Sau đó những nơi bán khác sẽ truy cập vào website để phân phối/báo giá sản phẩm. 

Mô hình B2B thiên về trung gian

Mô hình này khá phổ biến, giữ vai trò kết nối trung gian giữa người bán và người mua. Ví dụ sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Loại hình thương mại hợp tác

Giống với mô hình B2B thiên về trung gian, tuy nhiên lại hình thương mại hợp tác có điểm khác biệt lớn là tính chất tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều doanh nghiệp khác. Ví dụ là các chợ điện tử, chợ thương mại, sàn giao dịch internet,…

Các kênh Marketing B2B hiệu quả

Các marketer có thể tham khảo các kênh Marketing B2B hiệu quả sau đây: 

các kênh marketing B2B hiệu quả
Các kênh Marketing B2B hiệu quả

Email marketing

Email marketing là một trong các kênh marketing B2B hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất. Kênh marketing luôn nằm trong top những công cụ tạo ra khách hàng tiềm năng tốt nhất. Email marketing là kênh tạo ra doanh thu lớn nhất cho các doanh nghiệp hoạt động ở nhiều ngành khác nhau, nhất là ngành sản xuất và logistics.

Xem thêm:   Video Marketing Là Gì? Tại Sao Phải Làm Video Marketing?

Content marketing

Trong các kênh marketing B2B hiệu quả không thể không nhắc đến content marketing. “Content is king” là yếu tố không thể thiếu trong các chiến lược marketing. Theo nhiều thống kê việc chia sẻ nội dung ở dạng như: Video, blog, báo chí,… đều đem lại hiệu quả tốt trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Ngày nay nội dung được phát triển đa dạng, mang đến nhiều góc nhìn cho khách hàng. Các hình thức như podcast, hình ảnh, video, bài viết à trang web ngày càng phổ biến. Đây cũng là vũ khí giúp các marketer thu hút và truyền tải thông điệp đến với khách hàng.

Đọc thêm: Multimedia là gì?

Mạng xã hội

Mạng xã hội không phải là kênh giao tiếp trực tiếp với khách hàng nhưng lại là phương tiện không thể thiếu trong việc gắn kết khách hàng với thương hiệu. Các marketer cần tìm hiểu kĩ càng, xác định xem mạng xã hội nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Có thể kể đến một số nền tảng mạng xã hội như: Facebook và LinkedIn,… Mạng xã hội giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp cũng như giúp nắm bắt vấn đề của khách hàng. 

Lượng truy cập tự nhiên

SEO luôn đứng top đầu trong các kênh marketing B2B hiệu quả nhất. Các nhà marketing B2B xem việc khách hàng chủ động truy cập là bước đầu trong quá trình cân nhắc của khách hàng. Bạn cần đầu tư nội dung, hình ảnh và các thông điệp trên website của mình nhằm thu hút, giữ chân khách hàng. SEO tốt giúp trang của bạn luôn nằm ở top đầu tìm kiếm, từ đó tiếp cận khách hàng tốt hơn. 

các kênh marketing B2B hiệu quả
Các kênh marketing B2B hiệu quả

Marketing trực tiếp (Direct marketing)

Hoàn toàn trái ngược với inbound marketing, marketing trực tiếp, trực tiếp liên lạc với khách hàng và tư vấn để bán được sản phẩm. Marketing qua điện thoại là một trong các kênh marketing B2B hiệu quả được nhiều marketer áp dụng. Với hình thức này sau khi tìm kiếm được khách hàng mục tiêu các sales sẽ gọi điện và tư vấn bán hàng. 

Xem thêm:   Bạn có biết Motion Graphic là gì? Những điều cần biết về Motion Graphic

Tổ chức sự kiện 

Tổ chức sự kiện để marketing là một trong các kênh marketing B2B hiệu quả. Đây cũng là hình thức tiếp cận khách hàng mang đến hiệu quả khá tốt. Thông qua các sự kiện khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp sản phẩm, dịch vụ từ đó tăng hiệu quả thu hút khách hàng. 

Ostrichmotion vừa chia sẻ các kênh marketing B2B hiệu quả đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Tùy thuộc vào sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh mà các doanh nghiệp có thể chọn kênh marketing B2B phù hợp. Các chiến lược marketing phù hợp giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến các bạn.

(5 votes)
5/5
Thuận Nguyễn

Thuận Nguyễn

CEO OSTRICHMOTION

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới thiệu

Ostrichmotion là đơn vị sản xuất Video Marketing, Video Animation, Motion Graphic phục vụ nhu cầu quảng cáo, quảng bá dịch vụ và sản phẩm cho các thương hiệu.

Những tin tức khác

Theo dõi

Liên hệ tư vấn

Đăng ký để nhận tin tức

Đăng ký theo dõi để nhận những tin tức mới nhất từ ostrichmotion